Bí Kíp Chọn Gà Đòn Cực Chuẩn Của Sư Kê Lão Luyện

Gà chọi đòn là hình thức đá gà rất phổ biến tại Việt Nam từ xa xưa. Cho tới nay nét văn hóa này vẫn còn được lưu giữ và xuất hiện trong rất nhiều lễ hội khai xuân ở nhiều địa phương trên cả nước. Vậy đá gà đòn là gì và làm sao chọn được gà đòn chính xác nhất? Tất cả sẽ được đá gà Hi88 chia sẻ ngay sau đây, mời anh em cùng tham khảo.

Gà đòn là loại gà gì?

Loại gà này thuộc dòng gà nòi truyền thống của Việt Nam. Chúng sở hữu thân hình to, khỏe, tốc độ đá nhanh, sức bền tốt. Khi ra trận, các chiến kê này sẽ phân định thắng thua với nhau dựa trên các đòn đánh và không có bất kỳ công cụ cựa dao hay cựa sắt nào hỗ trợ cả. Thắng thua dựa cả vào thực lực của mỗi chiến kê.

Gà đòn được xếp vào nhóm giống gà nội địa Việt Nam thường được nuôi để phục vụ cho các trận chọi gà trong dân gian. Chúng được yêu thích ở cả 3 miền Bắc  – Trung – Nam. Nhưng phần nhiều là ở khu vực miền Bắc.

Cách chọn gà chọi đòn chơi hay thông qua ngoại hìnhGà đòn

Với những sư kê lâu năm, giàu kinh nghiệm, chỉ cần nhìn sơ qua về ngoại hình của chiến kê họ cũng biết được chiến kê nào đá hay, chiến kê nào đá dở:

Xem tướng mắt

Một chiến kê đá hay sẽ có một đôi mắt rất tinh nhanh, hoạt bát. Mắt nó luôn liếc nhìn và quan sát mọi thứ xung quanh. Những chiến kê có mắt sâu, mí mỏng chính là sát thủ. Những chiến kê có mắt trắng dã, nhìn hằm hằm nảy lửa, mắt hổ đều là chiến kê đá hay.

Chọn gà đòn dựa vào hình dáng mỏ

Mỏ chính là vũ khí lợi hại khi chiến kê ra trận. Một chiến kê sở hữu mỏ to, chắc khỏe và cứng cáp sẽ là chiến kê đá hay. Không nên chọn những con gà có mỏ ngắn, nhỏ, hàm rộng vì rất khó để chúng tung ra được các cú mổ mạnh. Ưu tiên chọn chiến kê có mỏ to trên, nhỏ dưới và hai mảnh mỏ khít lại với nhau.

Chọn gà đá dựa trên cần cổ gà

Theo kinh nghiệm dân gian xưa, khi chọn gà chọi  đòn, những con có phần xương cổ liền lạc, không có đốt xương khi dùng tay nắn là con gà tốt. Bởi với gà chiến, cần cổ gà là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng đá của chiến kê. Với gà đá, xương cổ trung bình cần có ít nhất 1 chằng cần. Gà có 2 chằng cần thì càng khỏe, đá càng sung.

Xem kỹ phần cánh gà

Cánh gà chính là bộ phận giúp gà vùi dập đối thủ không thương tiếc. Những chiến kê có sải cánh rộng, tung cú quạt mạnh từ trên cao xuống sẽ khiến đối phương bị khuất tầm nhìn, dễ hạ gục đối phương nhanh chóng. Với một chiến kê gà đòn tốt, cần có ít nhất 19 lông cứng ở trên cánh mới đảm bảo chất lượng.Chọn gà đòn

Chọn gà theo dáng đứng

Đây cũng là đặc điểm quan trọng sư kê cần nhớ khi lựa chọn gà chọi. Dáng đi thể hiện cho sức mạnh, sự oai phong bệ vệ của thần kê. Chiến kê sở hữu dáng đi oai phong có thể khiến cho đối phương run sợ trước cả khi trận đấu bắt đầu.

Những thương hiệu gà đòn có tiếng tại Việt Nam

Ở mỗi vùng miền trên cả nước ta lại có những thương hiệu gà chiến vang danh khắp đó đây. Chỉ cần nghe chiến kê xuất xứ từ vùng đó là người ta cũng đoán biết được chất lượng chiến kê đó như thế nào. Và dưới đây, Hi88 casino sẽ chia sẻ tới anh em một số thương hiệu gà chiến nổi tiếng từ xưa tới nay.

Gà chọi đòn miền Bắc

Mặc dù là cái nôi của giới chơi đá gà nhưng miền Bắc lại không thực sự có nhiều thương hiệu gà nổi tiếng, ngày càng bị mai một. Có thể kể đến gà chọi Thổ Hà, gà chọi Nghi Tàm, Mỹ Đình, gà chọi Xám Thần – Phú Thọ…

Gà đòn Bình Định

Chọn gà đá
Chọn Gà Đòn

Gà đòn Bình Định được vang danh từ thời Tây Sơn – Nguyễn Huệ. Đây không chỉ là đất võ mà đây còn là xứ nuôi gà chiến nổi danh khắp đó đây. Gà Bình Định nổi tiếng với khả năng chịu đòn tốt, sức bền dẻo dai và các cú tung đòn cực kỳ mãn nhãn.

Gà đòn Khánh Hòa Vương

Tại đây có rất nhiều giống gà chọi đẹp, đá hay, thu hút rất đông người yêu đá gà tới tham quan, chọn mua chiến kê để nhân giống. Theo những người chơi đá gà lâu năm, gà của Khánh Hòa Vương được chọn lọc rất kỹ càng, chiến kê có phẩm chất tốt, đá hay và bền đòn.

Gà Vạn Giã – Ninh Thuận

Đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều chiến kê nổi tiếng. Hiện nay gà Vạn Giã Ninh Thuận được đầu tư quy mô bài bản hơn ngày một lớn mạnh hơn, không bị mai một như các giống gà chọi đòn ở miền Bắc nên được nhiều người biết đến.

Có thể thấy rằng, dù hiện nay các hình thức đá gà cựa dao, cựa sắt ngày càng trở nên phổ biến hơn, máu lửa hơn. Nhưng vẫn còn rất đông những người mến mộ đá gà truyền thống, gà đòn vẫn còn đặc biệt quan tâm tới loại gà này. Mong rằng các thông tin mà Hi88 chia sẻ ở trên đã phần nào giúp anh em hiểu hơn về gà chiến truyền thống của Việt Nam ta.

>>Đá Gà Cựa Dao Hi88